Saturday, November 28, 2015

Khó khăn trong chiết suất đường cỏ ngọt ở nước ta

nhen nhóm nghiên cứu Tôn Nữ Liên Hương, Võ Hoàng Duy, Dương mơ Hòa, Ðỗ Duy phước và Nguyễn Duy que, hoa môn học thiên nhiên, trường học cực học Cần ấu thơ thoả nghiên cứu quy đệ chiết xuất stevioside trường đoản cú cây cỏ ngọt ngào (Stevia rebaudiana Bertoni) trồng tại thành thị Ðà nhạt. Nghiên cứu giao hội trên hai phương pháp tinh luyện sản phẩm: nhan sắc ký cột pha đền silica gel 60 và phương pháp lọc với chồng hấp thu celite.


12064071_10205170135360803_96108395_n

xem thêm:  tác dụng của cot ngọt

lượng cỏ ngọt là 1 trong suốt tầng 145 loài thuộc lòng gì Stevia, là loài lượng bụi, có nguồn cội từ Paraguay, đã thắng sử dụng phổ quát và công thuốc tại trai Mỹ. Loài Stevia rebaudiana hỉ đặt trồng trỉa ở một số phận quốc gia trên cố gắng giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, xắt Lan, Indonesia. cây nè bắt đầu nổi nhập cảng ra Việt trai trường đoản cú năm 1988. Ðến nay, gì cỏ ngọt ngào nà đặng trồng và vạc triển trên có vùng trong hết nác, từ danh thiếp tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Cao cạ, Sơn La, Phú Thọ... tặng đến cạc tỉnh phía trai như sớt Ðồng, Ðắk Lắk.

xem thêm: kỹ thuật trồng cỏ ngọt

Stevioside là vách phần đẵn thục đội steviol glycosid, đơn dóm danh thiếp dẫn xuất diterpene glycosid phanh chiết xuất trường đoản cú lượng Stevia rebaudiana. trường đoản cú lâu, steviol glycosid nhỉ xuể dùng như một nguồn chất đánh ngọt chả hay là cây, cùng kiêng kị ngọt rất cao (tìm 200 - 300 lượt đường sucrose từ bỏ mía). Ngoài ra, theo giàu tài liệu cái thần hồn, stevioside đang lắm tác dụng kháng khuẩn, giúp cải thiện danh thiếp bệnh dận lòng mạch, áp huyết. Stevioside đã tốt dùng trong suốt đánh nghiệp thật phẩm tại cạc quốc gia tiền tiến như Nhật, Mỹ,...

 Trên vắt giới hẵng có đơn căn số làm đệ trình nghiên cứu đi hoạt tính sinh học, thành phần hóa học cây Stevia rebaudiana và khảo trung thành cấu trúc hạng nhen chồng cốt tử tạo do ngọt. tuy rằng nhiên, ở nước min hiện nay lắm rất báo cáo nghiên cứu phăng loài cây cỏ ngọt nào, chủ yếu khảo giáp quy đệ trình sinh cả mức cây, và chửa giàu nghiên cứu nè đi quy đệ chiết xuất dúm hạp chất tạo vì ngọt. vì vậy, việc nghiên cứu chiết xuất stevioside từ bỏ cây nà là một việc rất cần thiết và tiễn đưa tính hạnh thời sự.

cùng phương pháp chiết phẳng nước lạnh 650C, trên vật liệu cỏ ngọt, trồng tại xứ Ðà bàng quan, thâu thắng cao chiết thô kệch chứa chấp cạc chồng giàu vị ngọt ngào, hiệu suất là 22,67%. trong suốt cạc cách tinh luyện nhón chất tạo bởi ngọt, giàu 2 phương pháp nhỉ phanh khảo trung thành. Quy đệ trình tinh luyện stevioside văn bằng sắc ký trói buộc đạt hiệu suất 0,13%, thua tiệm quả hơn quy đệ tinh luyện stevioside tày acid hóa kì acid citric, lọc sang cột celite rồi đem phăng pH = 7, đồng hiệu suất tinh chế là 1,28%.3

xem thêm: cỏ ngọt

Stevioside đặng chiết xuất từ bỏ cây cỏ ngọt ngào và tinh luyện theo 2 quy đệ trình lắm lóng tinh khiết cao, sang trọng kiểm chứng trên HPLC và phổ nghiệm NMR, làm chứng bày tỏ hết 2 phương pháp đều nhiều trạng thái áp dụng, tuy rằng nhiên trong suốt quy ụ đánh nghiệp, việc dung nhan ký cột giàu lắm bất lợi.

với quy trình chiết xuất bằng nước lạnh 650C và tinh luyện theo phương pháp 1, dùng danh thiếp dung môi, hóa chất rẻ, sạch, hợp với hướng nghiên cứu hóa học xanh, vạc triển vững bền và bảo vệ vá víu dài sống, thèm thuồng bị kèm theo cũng không quá đắt tiền, kết quả cụm từ nghiên cứu có trạng thái góp phần ra việc lựa dẫn giải pháp chiết xuất chồng tạo ngọt trường đoản cú lượng cỏ ngọt ngào, ứng dụng ra đời sống. nhen nhóm nghiên cứu còn đang nối những nghiên cứu dận hoạt tính toán sinh học stevioside, thắng tăng khả hoặc ứng dụng hạng đề tài

 

No comments:

Post a Comment